Bình tích áp dùng cho máy ép thủy lực

I. Thành phần và công dụng của máy ép thủy lực 


Máy ép sử dụng dẫn động từ trạm bơm có bình tích áp được trình bày ở hình 1 dưới đây. 

Hệ thống máy ép thủy lực có bình tích áp

Hệ thống máy ép thủy lực có bình tích áp 


Khi đóng bộ tăng áp, van một chiều 7 trong bộ phận phối sẽ ngắt xi lanh công tác với bình tích áp 15. Bô tăng áp tring gian 13 có nhiệm vụ điều tiết áp suất của chất lỏng làm công tác cấp cho máy ép. Bình tích áp 15 gồm có bình thủy lực và bình khí. Van mức tối thiểu 14 được bố trí nhất định mức áp suất chất lỏng trong bình thủy lực của bộ tích áp không được giảm quá mức. Bình tích áp không pittong 15 làm nhiệm vụ dự trữ chất lỏng có áp suất từ bơm đưa đến trong những khoảng thời gian nghỉ của máy ép và cấp chất lỏng cho máy ở những khoảng thời gian làm việc. Máy nén khí áp suất cao 16 dùng để cấp khí nén cho các bình khí của bình tích áp, được tính toán thiết kế đủ công suất đủ, để trong thời gian làm việc của máy ép, lượng tiêu thụ không khí không nhiều. Thùng của bơm 17 đảm bảo cấp chất lỏng cho bơm và chứa chất lỏng thừa từ thùng cấp dầu trở về. Bơm 18 áp suất cao dùng để nạp cho bình tích áp, thường người ta sử dụng kiểu bơm trục khuỷu ba pittong. Van giảm tải 20 của bơm có nhiệm vụ chuyển bơm sang làm việc ở chế độ không tải khi bình tích áp đã đầy. 


Trên hình 1 ở góc dưới bên phải có biểu đồ mở của các van.  

Bảng 1: Liệt kê vị trí các van phân phối ở các giai đoạn khác nhau phù hợp với biểu đồ. Hệ thống hoạt động theo các giai đoạn sau : I - hành trình công tác, áp suất từ bộ tăng áp trung gian; II - hành trình công tác, áp suất từ bình tích áp; III - hành trình không tải (cấp dầu); IV - giữ dầm ngang; V - hành trình đẩy về. 


II. Phân loại và kết cấu bình tích áp 


Bình tích áp dùng của các máy ép thủy lực có hai loại chính : bình tích áp tải trong và bình khí thủy lực (dùng hơi ).

Theo kiểu cơ cấu phân phối giữa không khí và chất lỏng thì bình tích áp kiểu khí thủy lực được chia ra làm các loại không có pittong, loại có pittong và loại màng. 


1. Bình tích áp tải trọng 


Bình tích áp tải trọng có kết cấu dạng ống dài, tác dụng như một xi lanh, trong ống có pittong được gắn thêm một khối tải trọng làm bằng gang để tạo áp lực nén cho chất lỏng. 

Để đảm bảo an toàn của cơ cấu và khả năng làm việc theo đúng yêu cầu của bình tích áp, người ta sử dụng các dạng cơ cấu : 

- Cơ cấu chống trào chất lỏng được bơm đến của bình tích áp tải trọng. Cơ cấu gồm tổ hợp các van khứ hối và van giảm tải của bơm, bơm này dẫn động nhờ cơ khí từ khối tải trọng của bình tích áp và kết nối giữa mạch từ của bơm với thùng chứa bơm. 

- Cơ cấu hiệu chỉnh an toàn khi vỡ ống bao gồm khoang chứa van bi, được nén bằng trọng lực của khối tải vào lỗ nối ống dẫn với bình tích áp. Khi ống dẫn đến máy bị vỡ dưới áp suất của nước van bi đảo chiều sang vị trí khác và đóng kín lỗ dẫn chất lỏng đến máy ép. 

- Cơ cấu để nén từ từ khối tải lên bệ đỡ là một van điều tiết lưu được lắp trên đường ống dẫn đến máy. Khi khối tải trọng của bình tải hạ xuống cữ khống chế chiều cao, đặt ngay trên khối tải qua hệ thống tay gạt nâng các van tiết lưu, van làm điều tiết lưu lượng nước chảy ra từ bình tích áp và nhờ đó làm giảm phí tổn của chất lỏng. 

Sự làm việc của bình tải kéo theo các lực va đập trong hệ thống thủy lực do chuyển động năng của khối tải thành năng lượng của áp suất chất lỏng. 

Ưu điểm của bình tải trọng là đảm bảo ổn định áp suất được tạo khi quá trình giảm tải của bình khác nhau. 

Nhược điểm : bình tải trọng có chiều cao lớn , cần móng lớn và khối tải nặng, có lực va đập thủy lực trong hệ thống và khó tăng dụng tích công tác bình tích áp. 

Hiện nay, bình tích áp tải trọng được sử dụng khi cần bảo đảm tiêu hao chất lỏng không lớn và áp suất chất lỏng công tác không đổi, không phụ thuộc vào loại bình tích áp. 


Còn tiếp .....

Nguồn : tài liệu.vn 

Các tin cùng chủ đề
· Bình tích áp dùng cho máy ép thủy lực (tiếp)
· Phụ kiện bình tích áp Varem chính hãng giá rẻ
· Tìm hiểu thành phần của hệ thống khí nén
· 4 sơ đồ hệ thống khí nén chuẩn - bạn đã biết chưa ?
· Trung tâm phân phối bình tích áp Varem chính hãng, giá rẻ
· 5 vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng bình tích áp thủy lực Varem
· Tại sao nên sử dụng bình tích áp Varem ?
· Tìm hiểu về bình tích áp thủy lực
· Mua ruột bình tích áp đúng chuẩn
· Chính sách Bảo hành
· Chính sách giao nhận
· Tải Catalogue chung sản phẩm
· Lưu ý khi lắp đặt bình tích áp và máy nén khí
· Cách Tính Toán Bình Tích Áp - Bình Tích Áp Varem
· Cấu tạo cơ bản của Bình Tích Áp
· Bình tích áp - Dung lượng bình tích áp
· Dùng bình tích áp để bổ sung lưu lượng cho máy bơm
· Sử dụng bình tích áp an toàn